0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

11 tháng 02 2020

Hoa lê rừng hút khách Thủ đô

HÀ NỘI Hoa lê rừng chơi được cả tháng, cánh hoa căng tròn trắng muốt tượng trưng cho sự thanh khiết, được nhiều người Hà Nội lùng mua.

Hoa lê rừng, hay còn gọi là hoa mắc cọp phân bố nhiều ở các tỉnh vùng núi phía bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng hay Lào Cai. Từ 6-7 năm nay, cứ sau Tết nguyên đán, loại hoa này được bày bán tại chợ hoa Quảng Bá và một số điểm trên đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ.

Anh Việt, một người bán hoa lê rừng ở chợ Quảng Bá chia sẻ: “Những cành hoa lê xuống Hà Nội đều phải tuyển chọn kỹ càng, cành nào cũng rất nhiều nụ và lộc non. Khi nở hoa trắng muốt nổi bật trên thân cây xù xì, rêu mốc”.

Chủ hàng hoa lê rừng này cho biết, những cành hoa đã được bày bán tại chợ từ mồng 2 Tết, tuy nhiên thời điểm đó ít người hỏi mua bởi quan điểm không chơi màu trắng khi năm mới đến. Qua mồng 6 Tết, người mua sẽ dần tăng lên, rộ nhất là sau rằm tháng giêng.

Với những cành hoa có thân to, cành thế đẹp giá có thể lên tới 3-4 triệu đồng. Những cành nhỏ (cành dăm) giá dao động từ 200.000-300.000 đồng. Đặc biệt những cành có dáng độc, thân mốc, sai lộc, thân có đường kính tầm 20cm giá có thể lên tới hơn 10 triệu đồng. Theo anh Việt, những khách sạn, nhà hàng có diện tích rộng thích mua những cành lê to có giá cao, còn với các hộ gia đình, thường ưa chuộng những cành giá từ 5 triệu trở xuống.

Hoa lê rừng có giá cao như vậy bởi chúng được lấy từ trong rừng sâu, thời gian chơi từ 1-1,5 tháng, thậm chí với những cành nhiều nụ, có thể chơi đến 2 tháng mà không lo hoa bị héo hay thối gốc.

“Ngoài bền, đẹp, màu trắng của hoa lê còn mang ý nghĩa cho sự thanh khiết, bình yên và ấm áp trong cuộc sống. Trưng hoa là mong một cuộc sống bình an, thảnh thơi. Hơn nữa loại hoa này cũng khá lạ nên thu hút nhiều người muốn chơi thử”, anh Việt chia sẻ.

Hiện ở chợ Quảng Bá có 5-6 hộ bán mặt hàng này, phổ biến nhất là hoa lê lấy từ Lạng Sơn và Cao Bằng. Một người bán hàng cho hay, dân chơi sành về hoa lê thường phân biệt hoa lê trắng Lạng Sơn và hoa lê xanh Cao Bằng. Thường lê xanh cắm lâu trong nhà có mùi hơi nồng, cánh bị xẻ trên đầu nên giá rẻ hơn so với lê trắng Lạng Sơn. Theo người đàn ông này, năm nay do thời tiết thất thường nên giá hoa lê cao hơn năm ngoái khoảng 20%.

Bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp của loài hoa này, chị Lê Tuyết Nga (Lò Đúc, Hà Nội) quyết định mua một cành lê Lạng Sơn có giá 1,8 triệu đồng về trưng trong nhà thay thế cành đào vừa héo. Chị chia sẻ, hoa lê dễ chăm sóc, chỉ cần kiếm một chiếc chum gốm Bát Tràng, đổ nước sạch vào là có thể chơi cả tháng.

“Hoa lê nên cắm ở nơi có nhiều ánh sáng, như thế hoa nở mới to và cánh trắng muốt như ý muốn. Để ở những nơi thiếu sáng, hoa bé và màu xấu. Người biết chăm sóc hoa nở kéo dài được từ 2 – 3 tháng”, người phụ nữ 48 tuổi chia sẻ kinh nghiệm.

Còn theo chị Nguyễn Thị Lan (Trích Sài, Hà Nội), từ lâu hoa lê là biểu tượng cho sự hiếu thảo của con cháu với ông bà, tổ tiên nên nhiều người thích dùng những cành nhỏ cắm vào bình đặt lên bàn thờ. “4 năm nay, tôi thường làm như vậy”, chị Lụa vừa nói vừa nhanh tay lựa một số cành nhỏ được tiểu thương đưa từ ô tô xuống với hy vọng tìm được cành lê ưng ý.

“Những cành dăm này bị gãy khi vận chuyển hoặc được cắt ra từ cành to để tạo thế. Chúng tôi tận dụng bán cho khách có nhu cầu cắm lọ nhỏ, vừa tiết kiệm lại không phải bỏ phí đi cành nào”, anh Tuấn, một người bán trên đường Lạc Long Quân nói.

Nguồn VnExpress

Bình luận đã đóng