Cách làm bánh đa nem chuẩn vị miền Bắc cho mâm cơm ngày Tết
Nem rán là một trong những món ăn truyền thống, không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt những dịp Lễ Tế, giỗ chạp. Bài viết dưới đây, Thực phẩm Ba Nhất sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh đa nem miền Bắc chuẩn vị cho mâm cơm ngày Tết, thơm ngon nhưng không hề bị ngán!
Nguyên liệu làm món nem rán cổ truyền
Thịt sấn vai, Hành tây, Giá đỗ, Miến, Nấm hương, Mộc nhĩ, Cà rốt, Trứng, Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị và không thể thiếu đó là vỏ bánh đa nem.
Cách làm món bánh đa nem miền Bắc chuẩn vị
Bước 1: Thịt đem rửa sạch, xay (hoặc băm nhỏ).
Bước 2: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ; Hành tây, cà rốt thái nhỏ.
Bước 3: Miến ngâm nước ấm cho mềm, cắt ngắn.
Bước 4: Giá đỗ, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 5: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở các bước trên vào một tô lớn. Thêm một thìa dầu ăn, hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm cho vừa ăn. Đập vào 2 quả trứng rồi trộn đều lên để các nguyên liệu quyện vào với nhau.
Bước 6: Trải lá bánh đa nem ra, dùng tay nhúng vào bia rồi xoa đều quanh mặt bánh (sử dụng bia để vỏ bánh được giòn hơn). Dùng thìa xúc 1 nhân bánh cho vào vỏ bánh đa nem rồi cuốn lại ( lưu lý khi cuốn không nên cuốn chặt tay sẽ khiến nem dễ bị bung rách khi rán).
Bước 7: Đổ dầu ăn vào chảo, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán lại cho chín vàng đều. Bạn nên rán nem ngập dầu và lửa to sẽ làm nem không bị ngậm quá nhiều dầu ăn, bạn sẽ có món nem rán ngon giòn nhưng không bị ngán.
Để tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn bạn có thể làm nhiều nem một lần, rán qua rồi cho vào hộp, cất vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Với cách này, khi nào ăn bạn chỉ cần lấy nem ra và rán lại cho chín vàng giòn luôn mà không cần phải rã đông.
Mẹo rán nem để có món nem rán giòn ngon, vàng đều
Nem rán là một món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích. Những chiếc nem thơm ngon, giòn rụm chấm cùng nước mắm chua ngọt, ăn với rau thơm thanh mát, dễ ăn vô cùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rán cho nem được giòn, rất nhiều người trong khi rán, bánh đa nem hay bị bục rách.
Ba Nhất mách bạn một vài mẹo nhỏ dưới đây để có được món nem rán như ý nhé:
– Khi trộn nhân: Cho trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon bởi nhân nem không có độ mềm. Nếu nhân ướt quá, khi rán nem cũng dễ bị bục vỏ bên ngoài vì vỏ bánh đa nem bị trứng làm ướt và mủn.
– Không cuộn nem quá chặt tay: Khi gói nem, bạn cần lưu ý không nên cuốn quá chặt tay bởi lúc rán nem, nhân bên trong nở ra một chút, bánh đa nem sẽ bị bung rách, vỡ nhân. Bạn chỉ nên cuốn vừa phải, hơi lỏng tay một chút cũng được nhé!
– Cho bánh đa nem đã gói vào tủ lạnh trước khi rán: Bánh đa nem sau khi cuộn xong, bạn đừng mang đi rán ngay mà hãy để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô và rán rất giòn.
– Bạn cũng có thể dùng nước giấm pha phết lên vỏ bánh đa nem. Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán.
– Sau khi nem cuộn xong, bạn nên rán nem thành 2 lần. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Khi ăn, bạn rán nem lần 2 cho chín hẳn như vậy bạn sẽ có những chiếc nem rán với vỏ nem vàng, giòn đẹp mắt.
Có thể bạn quan tâm: Bánh đa nem Ba Nhất