Cách làm bánh đa nem thơm ngon, giòn rụm
Nem rán cổ truyền là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Lễ Tết của người Việt. Món nem rán không quá cầu kì nhưng lại cần sự tỉ mỉ, tinh tế. Cách làm món nem rán đơn giản tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để có được những chiếc nem rán thơm ngon, giòn vị; không bị vỡ nhân hoặc nem quá cứng, quá khô làm cho món nem mất đi sự thơm ngon và hấp dẫn. Trong bài viết này, Thực phẩm Ba Nhất xin chia sẻ cách làm bánh đa nem đơn giản, chuẩn vị, giòn rụm.
Bánh đa nem – món ăn thấm đẫm hương vị truyền thống của người Việt
Trong dịp Tết cổ truyền của người Việt, món nem rán là món ăn truyền thống không thể thiếu. Nem rán, ram cuốn hay chả giò những cách gọi khác nhau của món nem ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Mỗi vùng miền với những nét văn hóa khác nhau thì món ăn này cũng mang những hương vị đặc trưng riêng. Món nem rán với các nguyên liệu rau củ, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, miến được Kênh CNN Travel (Mỹ) bình chọn là một trong những món ăn được các du khách đến Việt Nam yêu thích nhất.
Cách làm bánh đa nem thơm ngon, giòn rụm cho mâm cơm ngày Tết thêm hấp dẫn
Nguyên liệu làm món nem rán truyền thống gồm: thịt vai, hành tây, củ đậu, cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương, hành tím, miến ngon, giá đỗ, trứng gà, hành lá, rau mùi, gia vị các loại và đặc biệt không thể thiếu là bánh đa nem.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món nem rán
Thịt nạc rửa sạch, lọc bỏ phần da rồi băm nhuyễn.
Cà rốt, củ đậu gọt sạch vỏ, thái sợi.
Hành tây, hành tím, hành lá, rau mùi, mùi tàu, giá đỗ rửa sạch thái nhỏ
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở rửa sạch rồi băm nhỏ.
Miến dong ngâm với nước cho mềm sau đó cắt nhỏ.
Bước 2: Làm nhân nem cho món nem rán cổ truyền
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một bát lớn, sau đó ướp cùng với gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, bột canh, hạt nêm trong khoảng 10 phút để ngấm đều gia vị. Khi chuẩn bị gói nem thì đập thêm 2 quả trứng gà vào rồi trộn đều để nguyên liệu quyện vào nhau và bắt đầu gói nem
Bước 3: Gói nem
Trải lá bánh đa nem ra mặt phẳng, sử dụng khăn ẩm lau qua một lượt để bánh đa mềm, khi cuốn sẽ không bị rách vỡ. Lấy 1 thìa nhân nem vừa phải vào giữa lá bánh đa nem, trải đều và cuộn. Khi gói nem, bạn chỉ nên cuốn nhẹ, đều tay, không cuốn quá chặt hay quá lỏng sẽ khiến cho nem dễ vỡ khi rán.
Bước 4: Rán nem thơm giòn
Bí quyết để có được móm bánh đa nem giòn rụm, thơm ngon, không bị vỡ, nát là để nem vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút, sẽ giúp những chiếc nem chặt, khô hơn; khi rán sẽ ngon và giòn hơn. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đun già dầu ăn và thả những chiếc bánh đa nem đã gói vào. Nên rán ngập dầu và lăn một vòng chiếc nem rán khi mới thả vào chảo dầu để nem rán đều màu và giòn hơn.
Bước 5: Pha nước chấm chua ngọt cho món nem rán
Công thức cho nước chấm nem chua ngọt là: 4 thìa nước ấm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa đường, 1 thìa canh nước mắm. Khuấy đều cho tan hết thì cho thêm ớt và tỏi băm nhỏ vào.
Chỉ với những bước đơn giản, bạn có thể hoàn thành món bánh đa nem rán truyền thống thơm ngon. Hãy thưởng thức nem rán nóng để cảm nhận được hết hương vị đặc trưng hòa quyện giữa các nguyên liệu nhé!
Có thể bạn quan tâm: Bánh đa nem Ba Nhất