0

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Miến dong là gì? Những lợi ích của miến dong với sức khỏe
23 tháng 12 2022

Miến dong là gì? Những lợi ích của miến dong với sức khỏe

Miến dong là gì và những lợi ích của nó đối với sức khỏe sẽ được Thực phẩm Ba Nhất chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Miến dong là một trong những thực phẩm vô cùng quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Việt. Miến dong được đông đảo mọi người yêu thích bởi sự ngon miệng và dễ sử dụng. Vậy bạn có biết miến dong là gì? Những lợi ích của miến dong đối với sức khỏe như thế nào?

Miến dong là gì?

Miến dong là loại miến được làm từ tinh bột dong riềng

Miến dong là loại miến được làm từ tinh bột dong riềng

Miến dong đúng như tên gọi của nó, được biết đến là một loại miến dai được làm từ củ dong riềng. Dong riềng sau khi được thu hoạch sẽ được chọn lọc, rửa sạch và xay nhuyễn để lấy phần tinh bột. Tinh bột dong riềng trải qua một quá trình chế biến tạo ra những sợi miến dong có màu trắng ngà hoặc ngà nâu dai ngon. Để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng, miến dong được chế biến và sấy khô tự nhiên mà vẫn đảm bảo được độ dai. Đây cũng chính là một trong những lí do mà nhiều người lựa chọn sử dụng miến dong bởi nó giữ được những giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mặc dù phải trải qua công đoạn chế biến khá cầu kì, phức tạp.

Những lợi ích của miến dong đối với sức khỏe

Miến dong giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của củ dong riềng nên miến dong ngày càng được ưa thích, đặc biệt hương vị thơm ngon, giòn, dai đặc trưng, không phải loại mì nào cũng có được. Trong đời sống, miến dong được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng mà vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, sức khỏe con người.

Bổ sung protein cho cơ thể

Miến dong là kết quả của quá trình chắt lọc tinh bột củ dong riềng. Củ dong riềng là một loại củ chứa rất nhiều dưỡng chất protein. Bởi vậy, khi sử dụng miến, cơ thể chúng ta sẽ được bổ sung một lượng protein đáng kể, rất tốt cho sức khỏe. Không những vậy, miến dong không nóng và cũng không chứa nhiều dầu mỡ như mì tôm, nên miến dong không gây nóng trong người, không gây khó tiêu, táo bón hay nổi mụn.

An toàn cho phụ nữ mang thai

Củ dong riềng rất lành tính, các loại miến dong được sản xuất 100% từ dong riềng, không sử dụng chất bảo quản đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai. Miến dong rất đa dạng cách chế biến món ăn từ miến gà, miến bò, miến xào thập cẩm,… Phụ nữ mang thai ăn miến với sự thay đổi đa dạng trong chế biến sẽ không bị ngán mà còn giúp bổ sung một lượng dưỡng chất nhất định để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh trong suốt quá trình thai kỳ.

Phù hợp với người tiểu đường

Với phương pháp chế biến thủ công, sấy khô tự nhiên, miến dong không chứa các chất phụ gia và giữ được chất dinh dưỡng vốn có. Trong miến dong cũng rất ít tinh bột nên người dùng có thể kiểm soát được lượng đường trong máu tốt hơn, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Miến rất phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường, không sợ bị tăng lượng đường trong máu cũng như hàm lượng cholesterol trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường có thể yên tâm thêm miến vào trong thực đơn để ăn thay cơm mà vẫn luôn cảm thấy ngon miệng, không bị chán.

Giữ gìn vóc dáng

Được chế biến từ tinh bột của củ dong riềng, miến  có tính mát, chứa nhiều chất xơ, không chứa chất béo cũng như bổ sung ít lượng calo nên nó rất phù hợp để ăn kiêng . Ăn miến dong sẽ giúp duy trì vóc dáng, cân nặng hợp lý cũng như giảm các bệnh liên quan đến béo phì. Sử dụng miến trong thực đơn hàng ngày là phương pháp giúp hạn chế nạp lượng calo vào cơ thể.

Một số lưu ý khi sử dụng miến dong

– Miến dong tuy rất tốt cho cơ thể và sức khỏe nhưng trên thị trường có nhiều loại miến dong khác nhau, không ít trong số đó là miến dong kém chất lượng. Bởi vậy, khi chọn mua, bạn nên chọn mua và sử dụng miến của những đơn vị sản xuất miến dong uy tín, có bao bì, nhãn mác đầy đủ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quy trình chế biến. Miến dong Ba Nhất là một trong những thương hiệu miến an toàn, chất lượng cao cấp được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn, sử dụng.
– Miến dong được chắt lọc từ tinh bột của củ dong riềng, có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng việc sử dụng miến dong quá nhiều cũng không phải là tốt. Miến dong chứa nhiều lượng tinh bột tốt có tác dụng hỗ trợ quá trình giảm cân nhưng ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cồn ruột và bị đau dạ dày. Bởi vậy, ăn miến dong cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ, không ăn sử dụng bừa bãi mà phải có chế độ ăn uống khoa học.

Gợi ý một số món ăn phổ biến, dễ làm với miến dong

Miến nấu lòng gà

Miến dong nấu lòng gà là một món ăn quen thuộc với cách chế biến đơn giản và được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon của món ăn. Món ăn này rất phổ biến trong các gia đình Việt. Nguyên liệu chế biến món miến nấu lòng gà gồm: miến, lòng gà, nấm mèo, nấm hương, hành lá,… Miến đem ngâm nước cho mềm cũng như loại bỏ những bụi bẩn bám trên miến đi, lòng gà rửa sạch thái nhỏ đem xào săn lại cùng nấm và chút gia vị. Sau khi xào xong sẽ đổ nước vào đun sôi rồi thả miến vào, cho thêm gia vị, hành lá và bạn đã có ngay bát miến dong nấu lòng gà thơm ngon nóng hổi.

Miến xào thơm ngon, lạ miệng

Miến xào thơm ngon, lạ miệng

Miến xào thập cẩm

Miến dong xào thập cẩm là món ăn thơm ngon, cuốn hút được chế biến từ miến dong cầu kỳ hơn. Để làm món miến xào thập cẩm bạn cần chuẩn bị miến dong, cà rốt, hành tây, cải bó xôi, thịt bò, giò nạc, gia vị,… Trước tiên, đem miến dong đi ngâm nước cho mềm ra rồi vớt ra để ráo nước. Các nguyên liệu thịt bò, cà rốt, hành tây, nấm, cải bó xôi rửa sạch, thái sợi rồi đem xào khoảng 2 phút cùng chút gia vị. Khi rau và thịt chín thì bạn cho miến dong vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, chờ đến khi sợi miến mềm dai thì tắt bếp, cho ra đĩa để cả nhà cùng thưởng thức thôi.

Bình luận đã đóng